Sáng ngày 17/5/2019, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Ban Chủ nhiệm CLB Khối Sư phạm Kỹ thuật tổ chức Hội thảo “Xây dựng Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Khối Sư phạm Kỹ thuật bao gồm: PGS.TS. Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) Hưng Yên, Chủ nhiệm CLB; PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT TP. Hồ Chí Minh - Phó Chủ nhiệm CLB; PGS.TS Hoàng Thị Minh Phương - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Vinh, Phó Chủ nhiệm CLB; PGS.TS. Cao Hùng Phi - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Vĩnh Long, Ủy viên Ban Chủ nhiệm (UV BCN) CLB; PGS.TS. Thái Thế Hùng - Viện trưởng Viện SPKT Đại học Bách Khoa Hà Nội, UV BCN CLB; thành viên CLB Khối có TS.Nguyễn Thanh Hội - Phó Trưởng phòng phụ trách đào tạo Trường ĐHSPKT Đà Nẵng và các đơn vị khách mời thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Về phía Nhà trường có NGƯT.TS. Trần Văn Khiêm - Hiệu trưởng, UV BCN CLB; TS. Đặng Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng, NGƯT.ThS. Nguyễn Thế Mạnh - Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo phòng Đào tạo và các khoa chuyên môn.

Phát biểu khai mạc, NGƯT.TS. Trần Văn Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường chào mừng các vị đại biểu về tham dự Hội thảo. Trước yêu cầu phát triển KT-XH của thời đại mới của nền công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, công tác đào tạo nguồn nhân lực Khối Sư phạm Kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Qua hội thảo, hi vọng tìm ra giải pháp cho những khó khăn và thách thức trong đào tạo nguồn nhân lực Khối Sư phạm Kỹ thuật, giúp các thành viên trong Khối vận dụng vào việc xây dựng, điều chỉnh và phát triển chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần vào sự phát triển chung của Khối.

Phát biểu định hướng nội dung Hội thảo, PGS.TS. Bùi Trung Thành - Chủ nhiệm CLB nhấn mạnh: Hội thảo lần thứ 4 của CLB Khối Sư phạm Kỹ thuật nhằm mục đích giúp các thành viên CLB chia sẻ kinh nghiệm và thành công trong việc xây dựng và thực hiện chương trình đào tạo; vai trò của các trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; nhận diện những thách thức đối với các trường và sự chuẩn bị của các trường cho xu thế mới trong điều kiện cụ thể của Việt Nam; từ đó đề xuất một số nguyên tắc cơ bản về xây dựng và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và hội nhập quốc tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của các thành viên CLB bao gồm: Trường ĐHSPKT Nam Định, ĐHSPKT TP. Hồ Chí Minh, ĐHSPKT Hưng Yên, ĐHSPKT Vinh, ĐHSPKT Vĩnh Long, ĐHSPKT Đà Nẵng và Viện Sư phạm Kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội. Các tham luận đã chỉ ra, trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, lĩnh vực và ngành nghề đào tạo của các Trường, phương pháp và hình thức học tập của sinh viên trong Khối đã thay đổi; do vậy, các trường đại học Khối Sư phạm Kỹ thuật cần xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn; tăng cường chia sẻ; chú trọng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy và tiến tới sự tự chủ là phương thức hoạt động tất yếu để phát triển.

Sau hơn 4 giờ làm việc nghiêm túc, Hội thảo “Xây dựng Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

NGƯT.TS. Trần Văn Khiêm - Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS.TS. Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Hưng Yên,
Chủ nhiệm CLB phát biểu định hướng nội dung Hội thảo

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chánh văn phòng Hiệp hội
các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tặng hoa CLB

TS. Đặng Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường
tham luận tại Hội thảo

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT TP. Hồ Chí Minh tham luận tại Hội thảo

PGS.TS. Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Hưng Yên
tham luận tại Hội thảo

Ông Lê Trung Nghĩa - Phó Ban Giáo dục mở, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tham luận tại Hội thảo

TS. Cao Danh Chính - Trường ĐHSPKT Vinh
 tham luận tại Hội thảo

Th.S Nguyễn Công Đắc - Trường ĐHSPKT Vĩnh Long
tham luận tại Hội thảo

TS. Nguyễn Thanh Hội - Trường ĐHSPKT Đà Nẵng tham luận tại Hội thảo

PGS.TS. Bùi Trung Thành - Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT Hưng Yên,
Chủ nhiệm CLB trao cờ lưu niệm cho Trường ĐHSPKT Vinh

Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

 

 Hoàng Dung