Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định là trường Đại học công lập Trung ương, trụ sở đóng tại thành phố Nam Định, có lịch sử trên 50 năm xây dựng và phát triển, đào tạo trình độ thạc sĩ, đại học, cao đẳng các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, ngoại ngữ và sư phạm kỹ thuật, địa bàn tuyển sinh trên cả nước. Đào tạo giáo viên trình độ đại học giảng dạy ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đào tạo kỹ sư, cử nhân làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Sinh viên có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc. Những năm qua, Nhà trường đã tập trung thực hiện đổi mới toàn diện và đồng bộ các hoạt động, phấn đấu đạt mục tiêu trở thành một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học có danh tiếng và uy tín vùng Đồng bằng phía Nam Sông Hồng nói riêng, cả nước nói chung.  

Phòng thực hành của sinh viên ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh

Phòng thực hành của sinh viên ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh

Để thực hiện mục tiêu đó, Nhà trường đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo chất lượng đào tạo như: xây dựng, chỉnh sửa các chương trình đào tạo; biên soạn giáo trình, tập bài giảng; tích cực đổi mới các phương pháp giảng dạy; lấy người học làm trung tâm; tăng cường tự học, tự nghiên cứu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quản lý. Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức cho sinh viên đi tham quan, thực tập sản xuất nhằm gắn Nhà trường với xã hội, đào tạo với thực tế sản xuất, đồng thời rèn kỹ năng và tác phong công nghiệp cho sinh viên. Thực hiện kiểm định chất lượng đào tạo và thực hiện ba công khai: công khai cam kết mục tiêu và chất lượng đào tạo, công khai lực lượng giảng viên và các nguồn lực của trường, công khai tài chính. Tổ chức lấy ý kiến phản hồi của người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên, lấy ý kiến nhận xét khóa học của sinh viên trước khi tốt nghiệp ra trường; lấy ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp có sinh viên của Trường thực tập và làm việc. Công bố chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng. Tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, cho phép sinh viên được lựa chọn những tín chỉ định hướng chuyên ngành, mở rộng sự hiểu biết, tạo điều kiện cho các em trong việc học liên thông, đặc biệt tạo điều kiện để các em tham gia thực tập kỹ năng tại Tập đoàn Nissan, Nhật Bản, tăng cơ hội về việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô thực tập tại xưởng

Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô thực tập tại xưởng

Bên cạnh công tác đào tạo, Nhà trường đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Trong 10 năm qua, Nhà trường đã tổ chức thực hiện 21 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 2 đề tài, dự án cấp tỉnh, 8 đề tài hợp tác quốc tế, 110 đề tài khoa học công nghệ cấp trường, biên soạn 318 giáo trình, tập bài giảng, tài liệu tham khảo, 216 bài báo đăng tại các tạp chí khoa học, kỷ yếu hội thảo khoa học trong và ngoài nước, 4 sáng kiến cải tiến cấp trường, 10 sáng kiến cải tiến - sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh.

NGƯT. TS Trần Văn Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường bảo vệ đề tài cấp Bộ

NGƯT. TS Trần Văn Khiêm - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường bảo vệ đề tài cấp Bộ

Trường cũng đã phối hợp liên kết đào tạo với nhiều cơ sở giáo dục, đào tạo trong nước, nhất là khối các trường sư phạm kỹ thuật và dạy nghề, đồng thời có quan hệ hợp tác với các tổ chức nước ngoài như: GIZ (CHLB Đức), APEFE (Vương quốc Bỉ), NRF (Hàn Quốc), Fullbright (Mỹ)... và là thành viên chính thức của “Diễn đàn hợp tác khu vực châu Á về đào tạo giáo viên dạy nghề - RCP”; tiếp nhận các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ làm nhiệm vụ trợ giảng tại trường. Năm 2015, Nhà trường tiếp nhận và đào tạo đại học chính quy cho 2 Lưu học sinh Lào. Năm 2017, Nhà trường tiếp tục tiếp nhận và tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề cho 5 cán bộ Lào.

Các học viên Lào tham gia học tập tại Nhà trường

Các học viên Lào tham gia học tập tại Nhà trường

Với cố gắng, nỗ lực của cán bộ, giảng viên, chất lượng đào tạo của Nhà trường không ngừng được nâng lên. Qua điều tra, khảo sát, có hơn 80% sinh viên học tập tại Trường có việc làm đúng ngành nghề đào tạo trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp với mức lương bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng. Trong quá trình làm việc, cựu sinh viên đã đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp về kiến thức, kỹ năng, tác phong làm việc và được người sử dụng đánh giá tốt.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thực hành máy điện

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thực hành máy điện

Trong chiến lược phát triển của Nhà trường đến năm 2020, Ban Giám hiệu Nhà trường đặc biệt quan tâm củng cố tổ chức bộ máy, xây dựng và quản lý toàn diện các hoạt động theo hướng nền nếp, chính quy, công khai, dân chủ và minh bạch. Với tổng số 9 khoa, bộ môn, 9 phòng, 5 trung tâm và gần 300 công chức, viên chức, lao động hợp đồng; trên 98% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, trong đó có 20 tiến sĩ và 28 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở trong nước và nước ngoài, Nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên có chất lượng và hợp lý về cơ cấu ngành nghề, đồng thời bồi dưỡng đội ngũ giảng viên trẻ theo các chuyên đề trong và ngoài nước để giảng viên được củng cố, cập nhật kiến thức mới. Bên cạnh đó, Nhà trường coi trọng bồi dưỡng đội ngũ thông qua các hoạt động thực tiễn, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên cùng trao đổi kinh nghiệm và học tập lẫn nhau để nâng cao trình độ cả về chuyên môn và nghiệp vụ. Hiện tại, Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang gồm 60 phòng học lý thuyết, 83 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành được trang bị các thiết bị hiện đại ngang tầm khu vực ASEAN, một số phòng thực hành về công nghệ CNC, cơ điện tử… được đầu tư đạt cấp độ quốc tế; khu ký túc xá 720 chỗ ở nội trú cho sinh viên, khu rèn luyện thể chất với nhà thi đấu đa năng và các sân bóng đá, bóng chuyền … tạo điều kiện cho thầy và trò học tập, rèn luyện sức khỏe cùng hệ thống phòng hội thảo, hội trường, thư viện… khang trang, với các thiết bị tương đối đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng cao của Nhà trường.

Sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy thực hành trên máy CNC

Sinh viên ngành Công nghệ chế tạo máy thực hành trên máy CNC

 Để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định phấn đấu đến năm 2020, có 100% giảng viên chuyên ngành đạt trình độ ngoại ngữ B1, B2; giảng viên tiếng Anh đạt trình độ ngoại ngữ C1, C2; giảng viên dạy thực hành và dạy nghề đạt chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 3/5-4/5, trong đó có ít nhất 20% cán bộ giảng dạy có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc tế và chứng chỉ sư phạm dạy nghề quốc tế. Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học theo hướng chuyên sâu, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế để tiếp cận và khai thác nguồn lực, khoa học kỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật, các chương trình đào tạo tiên tiến của nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng cơ sở vật chất, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Nhà trường./.

Hoàng Dung

Phản hồi về bài viết “Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định nâng cao chất lượng đào tạo - đáp ứng nhu cầu xã hội”

* Họ và tên:   
*Email:      
Số điện thoại:  
* Nội dung:  
1
Tư vấn tuyển sinh 2019 - ĐT: 0228.3637804